Back to top

Thông tin về thuốc Simvastatin Stada 20 mg

Thông tin về thuốc Simvastatin Stada 20 mg

Simvastatin có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh. Không sử dụng nếu bạn đang mang thai. Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với simvastatin và dẫn đến tác dụng nguy hiểm tiềm tàng. Không sử dụng các thực phẩm từ bưởi khi dùng thuốc này.

TỔNG QUAN

Loại thuốc

Chống tăng lipid máu (nhóm chất ức chế HMG – CoA redutase, nhóm statin)

Dạng thuốc và Hàm lượng

Viên nén bao phim 5mg, 10mg, 20mg

Dược lý và Cơ chế tác dụng

 • Biến đổi sinh học: thủy phân thành các chất chuyển hóa có hoạt tính
 • Thời gian đạt nồng độ đỉnh: 1,3 đến 2,4 giờ

Chỉ định

 • Tăng cholesterol máu: Các chất ức chế HMG – CoA redutase được chỉ định bổ trợ cho liệu pháp ăn uống để giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở người bệnh tăng cholesterol máu tiên phát (typ Iia và Iib) triglycerid giảm ít.Dự phòng tiên phát (cấp 1) biến cố mạch vành: ở người tăng cholesterol máu mà không biểu hiện lâm sàng rõ rệt về mạch vành, chỉ định các chất ức chế HMG – CoA redutase nhằm:
  • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
  • Giảm nguy cơ phải làm các thủ thuật tái tạo mạch vành tim.
  • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
 • Xơ vữa động mạch: ở người bệnh tăng cholesterol máu có thể biểu hiện lâm sàng về bệnh mạch vành, kể cả nhồi máu cơ tim trước đó, chỉ định các chất ức chế HMG – CoA redutase nhằm:
  • Làm chậm tiến triển vữa xơ mạch vành
  • Giảm nguy cơ biến cố mạch vành cấp

CHỈ ĐỊNH

Simvastatin là một nhóm thuốc làm giảm nồng độ của cholesterol “xấu” và triglycerides trong máu, đồng thời tăng mức độ cholesterol “tốt”. Simvastatin cũng được sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, và các biến chứng khác về tim ở những người bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch vành, hoặc các yếu tố nguy cơ khác. Simvastatin được sử dụng ở người lớn và trẻ em trên 10 tuổi.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không dùng thuốc cho các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với các chất ức chế HMG – CoA redutase hoặc với bất kỳ thành phần nào của chế phẩm.
 • Bệnh gan hoạt động hoặc transaminase huyết thanh tăng dai dẳng mà không giải thích được.
 • Thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Có thể uống thuốc simvastatin stada 20mg vào bữa ăn hoặc khi đói. Liều thông thường người lớn: Khởi đầu 5 đến 10 mg, một lần mỗi ngày, vào buổi tối. Ðiều chỉnh liều, cứ 4 tuần một lần. Liều duy trì: 5 đến 40 mg, một lần mỗi ngày, vào buổi tối.

TÁC DỤNG PHỤ

Simvastatin có thể gây ra tác dụng phụ như: táo bón, đau bụng, buồn nôn, đau đầu, mất trí nhớ hay quên, nhầm lẫn.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn như: đau cơ, nước tiểu đỏ sẫm, giảm tiểu tiện, thiếu năng lượng, mệt mỏi, hoặc yếu, ăn mất ngon, đau ở phần trên bên phải của dạ dày, vàng da hoặc mắt, nước tiểu có màu sẫm, sốt hoặc ớn lạnh, phát ban, nổi mề đay, ngứa, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, khó thở hoặc nuốt, khàn tiếng, đau khớp, nhạy cảm với ánh sáng.

LƯU Ý

Trước khi bắt đầu điều trị với statin, cần phải loại trừ các nguyên nhân tăng cholesterol máu (thí dụ đái tháo đường kém kiểm soát, thiểu năng giáp, hội chứng thận hư, rối loạn protein máu, bệnh gan tắc mật, do dùng một số thuốc khác, nghiện rượu) và cần định lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDl và triglycerid. Phải tiến hành định lượng lipid định kỳ, với khoảng cách không dưới 4 tuần và điều chỉnh liều lượng theo đáp ứng của người bệnh với thuốc. Mục tiêu điều trị là giảm cholesterol LDL vì vậy phải sử dụng nồng độ cholesterol LDL để bắt đầu điều trị và đánh giá đáp ứng điều trị. Chỉ khi không xét nghiệm được cholesterol LDL mới sử dụng cholesterol toàn phần để theo dõi điều trị.

Liệu pháp statin phải tạm ngừng hoặc thôi hẳn ở bất cứ người bệnh nào có biểu hiện bị bệnh cơ cấp và nặng hoặc có yếu tố như nhiễm khuẩn cấp nặng, hạ huyết áp, phẫu thuật và chấn thương lớn, bất thường về chuyển hóa, nội tiết, điện giải hoặc co giật không kiểm soát được.

 

Nhiều statin phân bố vào sữa. Do tiềm năng có tác dụng không mong muốn nghiêm trọng cho trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ nên chống chỉ định dùng statin với người cho con bú.

Leave a Comment