Back to top

Những chiêu lừa đảo du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là một hướng đi hot với nhiều gia đình. Họ sẵn sàng bỏ tiền đầu tư cho con cái một suất du học Nhật Bản mà không hề biết rằng sẽ có rất nhiều chiêu trò lừa đảo ở các trung tâm môi giới.

Gần đây đại sứ quan Nhật Bản tại Việt Nam đã đưa ra văn bản cảnh báo về những thông tin không chính xác mà các công ty tư vấn du học đang quảng cáo để thu hút các học sinh Việt Nam.

gd1
Đại sứ quán Nhật Bản cảnh báo: người có nguyện vọng du học không nên bị mê hoặc bởi các thông tin sai lệch về “vừa học vừa làm” ở Nhật Bản

Theo Cục Đào tạo với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục hiện nay rất nhiều các website của các công ty tư vấn du học Nhật Bản đang đăng tải những thông tin không chính xác về du học Nhật, các quy định về làm thêm đối với các du học sinh do nhà nước Nhật Bản quy định.

Trước vấn đề hết sức thực tế này, Đại sứ quán Nhật đã cảnh báo các bậc phụ huynh, các em học sinh có nhu cầu đi du học tại nước này cần cảnh giác với những lời mời mà các công ty tư vấn hay đưa ra đó là có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản.

Theo quy định của nhà nước Nhật thì những du học sinh tại Nhật không được phép đi làm, những người có nhu cầu muốn đi làm phải được cấp giấy phép, nhưng cho dù có được cấp giấy phép thì cũng chỉ được đi làm trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày (không quá 28 h/tuần). Thực tế tại nước này nếu trình độ tiếng Nhật không tốt thì tìm việc làm thêm là rất khó. Chỉ có những