Back to top

Một số câu hỏi về bệnh lý liên quan đến triệu chứng tiêu chảy

Một số câu hỏi về bệnh lý liên quan đến triệu chứng tiêu chảy

1. Bệnh nhân ung thư bị tiêu chảy, nên điều trị như thế nào?

Má em 58 tuổi, bị ung thư dạ dày, đã cắt 1/2 bao tử, hiện tại đã hoá trị lần 3. BS cho em hỏi: Má em vô thuốc hoá trị, sức khoẻ yếu, thiếu dịch kali, tăng huyết áp, nhập viện được 3 hôm rồi (sức khoẻ đã đỡ). Chỉ ăn cháo với uống sữa, hiện tại đang bị tiêu chảy. Vậy có loại rau củ nào giúp tiêu hoá tạo men ruột không BS?

Một số câu hỏi về bệnh lý liên quan đến triệu chứng tiêu chảy
Chào em,
Nôn ói và tiêu chảy là tác dụng phụ thường gặp của hóa trị ung thư. Để giảm tình trạng này, nếu số lần đi ngoài không nhiều, mẹ em có thể dùng thêm smecta 1-3 gói mỗi ngày, ăn chín uống sạch, cố gắng ăn đầy đủ chất (cháo thì có thịt, cá, rau củ quả, uống thêm sữa cao năng lượng), ăn thực phẩm dễ tiêu ít dầu mỡ, uống đầy đủ nước trong ngày, khát thì phải uống ngay, tốt nhất nên uống gói oresol để bù điện giải trong trường hợp tiêu chảy nhiều mất nước. Mẹ em có thể uống thêm trà gừng để ấm bụng.

Quá trình hóa trị sẽ loại trừ các tế bào ung thư và cũng đồng thời giết chết các tế bào khác bao gồm cả các tế bào cấu thành nên lớp niêm mạc ruột. Do các tế bào này không còn nữa nên thức ăn và nước không được hấp thu, dẫn đến tiêu chảy, tuy nhiên không phải tất cả các loại thuốc hóa trị đều gây tiêu chảy.

Điều trị ung thư là một quá trình lâu dài và tương đối mệt mỏi, sẽ rất khó khăn và bất tiện cho cả người bệnh và người chăm sóc nếu bệnh nhân bị tiêu chảy trong quá trình trị liệu. Hãy báo với bác sĩ hoặc các nhân viên y tế ngay khi tình trạng bệnh trở nặng hoặc không thuyên giảm để được tư vấn và điều trị tốt nhất nhé.

Về vấn đề bổ sung men vi sinh thì em ra tiệm thuốc mua men vi sinh về uống (probio, bifina, biosubtyl…).
2. Buồn nôn, tiêu chảy nhẹ khi dùng thuốc Garosi quá liều, có nên ngưng thuốc?
Em là nữ, bị viêm bàng quang. Em có đến khám tại Khu Điều trị kỹ thuật cao BV Bình Dân, được BS kê toa thuốc 7 ngày, trong toa có loại thuốc tên là Garosi (liều uống là 1 ngày 1 viên), em lỡ uống nhầm 1 ngày 3 viên chia ra 3 buổi. Em có triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy nhẹ. Vậy em nên dừng thuốc không ạ? Hôm qua là ngày uống đầu tiên. Em cảm ơn ạ.
Garosi có thành phần azithromycin, với hàm lượng 500 mg nếu chỉ lỡ uống 3 viên trong 1 ngày thì chưa có gì nguy hiểm, nhưng bạn nên điều chỉnh lại liều ban đầu như thông tin kê toa của BS (tức là uống 1 viên/ngày trong những ngày kế tiếp) để hạn chế tác dụng có hại.

Buồn nôn, tiêu chảy nhẹ thường do tác dụng phụ của thuốc gây ra, ở mức độ chấp nhận được thì không sao. Tuy nhiên, nếu triệu chứng ngày càng nặng dần thì nên tái khám để thay đổi phác đồ bạn nhé!

Thân mến.

>>> xem thêm: thuốc cloxit

Leave a Comment